HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN

VÒNG QUỐC GIA CUỘC THI AMO2015-UIT

    I. GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC CUỘC THI

   Cuộc thi MicroelectronicS Olympiad of Armenia (Olympic Vi điện tử Armenia) gọi tắt là AMO là cuộc thi quốc tế được tổ chức thường niên hàng năm cho các thí sinh yêu thích lĩnh vực Vi điện tử (VĐT) đến từ các quốc gia trên thế giới. Cuộc thi được khởi xướng bởi công ty Synopsys (công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực thiết kế vi mạch) với mục tiêu phát triển lĩnh vực IT tại Armenia. Cuộc thi nhận được sự bảo trợ rất lớn từ thủ tướng Armenia.

   Đây là một cuộc thi học thuật có tính chất toàn cầu với mục đích phát hiện ra những tài năng trẻ, có năng khiếu trong lĩnh vực VĐT. Cuộc thi được tiến hành trong 2 vòng. Vòng thi đầu tiên (vòng thi quốc gia), được tổ chức tại mỗi quốc gia có thí sinh đăng kí dự thi. Kết thúc vòng thi quốc gia, thí sinh có điểm số cao nhất sẽ được BTC tại Armenia trao chứng nhận “Best result from each country” (thí sinh có thành tích tốt nhất tại mỗi quốc gia) và tài trợ hoàn toàn kinh phí để đến Armenia dự thi vòng hai (vòng quốc tế) cùng với các thí sinh đến từ các quốc gia trên thế giới.

   Năm 2015 là lần thứ 10 cuộc thi được tiến hành. Gần nhất năm 2014, cuộc thi lần thứ 9 đã thu hút 869 thí sinh tham dự từ 27 quốc gia gồm: Argentina, Armenia, Artsakh, Belarus, Brazile, Chile, China, Colombia, Egypt, Georgia, Germany, Hong Kong, India, Iran, Israel, Jordan, Peru, Philippines, Russia, Serbia, Turkey, UAE, UK, Ukraine, Uruquay, USA và Việt Nam. Thông tin chi tiết cuộc thi có thể xem tại link: http://www.microelectronicsolympiad.am/en/

    Cũng trong năm 2014, lần đầu tiên vòng quốc gia của cuộc thi được tổ chức tại 3 trường đại học của Việt Nam, trong đó trường ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG TPHCM vinh dự là một trong 3 địa điểm tổ chức của cuộc thi này. Thông tin chi tiết cuộc thi tại:  http://ce.uit.edu.vn/amo2014-uit

    Năm 2015, trường ĐH Công nghệ Thông tin (UIT) tiếp tục được ban tổ chức (BTC) Armenia tín nhiệm để làm chủ nhà cho vòng quốc qua của cuộc thi này với qui mô tổ chức được mở rộng cho tất các trường đại học tại khu vực phía Nam, Việt Nam.

II.  MỤC ĐÍCH CUỘC THI

   - Tạo ra một cuộc thi học thuật, giúp cho các thí sinh có thể hệ thống lại những kiến thức về Vi điện tử đã được học tập ở trường.

   - Tạo ra một sân chơi, giúp các thí sinh trong nước và quốc tế có thể giao lưu, học tập và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

   - Tạo cơ hội cho các bạn thí sinh có thể làm quen với các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành, cũng như các bài test phỏng vấn đầu vào tại các công ty chuyên về lĩnh vực Vi điện tử.

   - Phát hiện ra các tài năng trẻ trong lĩnh vực thiết kế Vi điện tử.

   - Thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực Vi điện tử còn khá non trẻ tại Việt Nam. Từ đó tạo ra một cộng đồng các chuyên gia trẻ tuổi trong lĩnh vực Vi điện tử ở Việt Nam, góp phần vào sự phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa của Việt Nam trong tương lai.

    - Hiểu được trình độ kiến thức của sinh viên/học viên cao học được đào tạo trong lĩnh vực Vi điện tử của các nước trên thế giới, từ đó có sự so sánh, đánh giá và hiệu chỉnh lại chương trình đào tạo về Vi điện tử tại các trường đại học của Việt Nam.

III. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC THI

   Các thí sinh sẽ làm bài thi trắc nghiệm 30 câu bằng tiếng Anh trong thời gian 120 phút. (Đề thi mẫuđáp án)

   Nội dung bao gồm 4 chủ đề lớn:

 -  Thiết kế và kiểm tra IC số.

 -  Thiết kế và kiểm tra IC tương tự và tín hiệu hỗn hợp.

 -  Công nghệ và các thiết bị bán dẫn.

 -  Toán học và các thuật toán cho các công cụ thiết kế mạch tự động (EDA)

   Được chia thành 9 nội dung nhỏ:

  -  Vi mạch số

  -  Vi mạch tương tự

  -  Vi mạch cao tần (RF)

  -  Linh kiện điện tử và bán dẫn

  -  Công nghệ bán dẫn

  -  Phương pháp số và tối ưu

  -  Toán rời rạc và lý thuyết tổ hợp

  -  Lập trình hướng đối tượng

  -  Điện tử Nano (công nghệ Nano)

IV. THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM – ĐỐI TƯỢNG

1. Thời gian:

- Đăng kí tham gia: 12/04 - 09/05/2015.

- Thi chính thức: 8h30 ngày 16/05/2015

2. Địa điểm

Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TPHCM

3. Đối tượng

Tất cả các sinh viên đại học từ năm 3 trở lên và học viên cao học (dưới 30 tuổi) tại các trường đại học khu vực phía nam, Việt Nam.

IV. CÁC MỐC THỜI GIAN CHÍNH

- 12/04 - 09/05/2015: Đăng kí dự thi.

- 22/04/2015:

+ Công nghiệp Vi mạch và nhu cầu nguồn nhân lực    - Trình bày: trung tâm ICDREC

+ Tổng quan eSilicon và cơ hội nghề nghiệp              - Trình bày: công ty eSilicon

+ Phát động cuộc thi AMO2015-UIT                           - Trình bày: BTC cuộc thi

   (giải đáp những câu hỏi liên quan đến cuộc thi, hướng dẫn các tài liệu ôn tập cần thiết)

  Thời gian và địa điểm: 8h - GĐ1, ĐH CNTT - ĐHQG TPHCM

-  11/05/2015: Công bố danh sách các thí sinh đăng kí dự thi trên website của của cuộc thi và email tới thí sinh đăng kí dự thi.

-  12/05/2015: Công bố thời gian và phòng thi cụ thể cho thí sinh trên website của cuộc thi và email tới thí sinh đăng kí dự thi.

16/05/2015: Thi chính thức tại trường ĐH Công Nghệ Thông Tin - ĐHQG TPHCM 

+ 8h15' - 8h25': phổ biến qui chế thi (Phòng C.308 và C.312, nhà C)

+ 8h30' - 10h30': thi chính thức (Phòng C.308 và C.312, nhà C)

   (Danh sách phòng thi chi tiết của thí sinh các bạn xem trong file đính kèm bên dưới)

+ 14h - 15h30': Tổng kết cuộc thi, trao thưởng và chứng nhận cho các thí sinh (Hội trường E.12, nhà E)

VI. ĐĂNG KÍ DỰ THI

Đăng kí dự thi online theo từng cá nhân.  Đăng kí dự thi!

Kết quả đăng kí sẽ được cập nhật vào 21h mỗi ngày (từ 14/04-10/05), các thí sinh có thể xem kết quả đăng kí tại đây!

(Các thí sinh đăng kí dự thi và tham gia kì thi sẽ được ưu tiên nhận các thông tin về tuyển dụng hoặc thực tập từ các đơn vị tài trợ cuộc thi)

VII. Cơ cấu giải thưởng

- Các thí sinh có điểm số từ 7 trở lên (trong tổng số 30 điểm) sẽ được BTC cấp giấy chứng nhận tham gia cuộc thi. (Các sinh viên UIT sẽ được cộng ĐRL cho mục tham gia cuộc thi học thuật)

- Các thí sinh có điểm số cao nhất, nhì, ba sẽ được BTC trao giấy chứng nhận, kỉ niệm chương và các giải thưởng như sau:

+ Giải nhất: 1 giải gồm 3.000.000đ tiền mặt, 1 suất học bổng toàn phần cho bất kì khóa học nào của ICDREC (trị giá 1.800.000đ) và một bộ đèn để bàn thông minh Âu Việt.

+ Giải nhì: 1 giải gồm 2.000.000đ tiền mặt và 1 suất học bổng bán phần cho bất kì khóa học nào của ICDREC (trị giá 900.000đ) và một bộ đèn để bàn thông minh Âu Việt.

+ Giải ba: 2 giải, mỗi giải gồm 1.000.000đ tiền mặt và 1 suất học bổng bán phần cho bất kì khóa học nào của ICDREC (trị giá 900.000đ) và một bộ đèn để bàn thông minh Âu Việt.

- Trong trường hợp có một thí sinh đạt được thành tích tốt nhất tại Việt Nam, BTC Armenia sẽ cấp chứng nhận “Best result from Vietnam” và tài trợ hoàn toàn kinh phí đến Armenia để tham dự vòng quốc tế cùng với các thí sinh đến từ các quốc gia khác trên thế giới. 

Thông tin thêm về cuộc thi vui lòng email tới địa chỉ:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.