TIN TỨC NỔI BẬT

VÒNG QUỐC GIA CUỘC THI AMO2017-UIT

banner

 

I. GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC CUỘC THI

   Cuộc thi Olympic quốc tế về lĩnh vực Vi điện tử và thiết kế Vi mạch  Armenia được tổ chức thường niên cho các đối tượng thuộc chuyên ngành Vi điện tử và thiết kế Vi mạch. Cuộc thi được khởi xướng bởi công ty Synopsys (công ty hàng đầu thế giới về các phần mềm thiết kế vi mạch tự động (EDA), các lõi IP, VIP) với mục tiêu phát triển lĩnh vực IT tại nước Armenia. Đối tượng của cuộc thi là các kỹ sư và sinh viên đại học (dưới 30 tuổi).

   Đây là một cuộc thi học thuật có tính chất toàn cầu với mục đích thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực Vi điện tử tại Armenia và các quốc gia tham gia cuộc thi; truyền cảm hứng và sự yêu thích cho các sinh viên và kỹ sư trẻ với lĩnh vực Vi điện tử; từ đó hình thành nên cộng đồng nghiên cứu và làm việc về lĩnh vực Vi điện tử.

   Thông qua cuộc thi, các thí sinh có cơ hội hệ thống và kiểm tra lại các kiến thức về Vi điện tử và thiết kế Vi mạch đã học trong trường đại học. Cuộc thi được tiến hành trong 2 vòng. Vòng thi quốc gia, các thí sinh của quốc gia nào sẽ thi tại các cụm thi được tổ chức quốc gia đó. Kết thúc vòng thi quốc gia, thí sinh có điểm số cao nhất tại mỗi quốc gia (kết quả được BTC Armenia tổng hợp tại tất cả các hội đồng thi tại quốc gia đó) sẽ được BTC Armenia trao chứng nhận “Best result from each country” và tài trợ hoàn toàn kinh phí để đến Armenia dự thi vòng quốc tế cùng với các thí sinh đến từ các quốc gia khác trên thế giới.

  Năm 2017 là lần thứ 12 cuộc thi được tổ chức với tên gọi chính thức “THE 12TH ANNUAL INTERNATIONAL MICROELECTRONICS OLYMPIAD OF ARMENIA”. Gần nhất năm 2016, cuộc thi lần thứ 11 được tổ chức đã thu hút được gần 1200 thí sinh tham dự từ hơn 30 quốc gia như: Argentina, Armenia, Belarus, Brazil, Chile, China, Colombia, Egypt, Georgia, Germany, Hong Kong, India, Iran, Israel, Jordan, Peru, Philippines, Russia, Serbia, Turkey, UAE, UK, Ukraine, Uruquay, USA và Việt Nam.

Thông tin chi tiết cuộc thi có thể xem ở link:

http://www.microelectronicsolympiad.am/en/

  Riêng tại Việt Nam, từ năm 2015, trường ĐH Công nghệ Thông tin (UIT) – ĐHQG TPHCM được ban tổ chức (BTC) Armenia tín nhiệm và ủy quyền để làm chủ nhà cho vòng quốc qua của cuộc thi này tại Việt Nam.

  Vòng quốc gia của cuộc thi tại Việt Nam năm 2017 với tên gọi AMO2017-UIT sẽ được tổ chức tại trường ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG TPHCM vào ngày 13/05/2017.

  Tại cuộc thi AMO2017-UIT năm nay, BTC vinh dự tiếp tục nhận được sự đồng hành của công ty Renesas Việt Nam. Ngoài vai trò là nhà tài trợ chính cho các giải thưởng của cuộc thi, công ty Renesas Việt Nam còn tham gia đóng góp câu hỏi vào đề thi tại Vòng thi chính. Đây có thể xem là cơ hội để các bạn SV tiếp cận gần hơn với các bài kiểm tra thực tế tại một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vi điện tử và Thiết kế vi mạch. Giúp cho các bạn SV có sự chuẩn bị tốt hơn cho nghề nghiệp sau này khi các bạn tốt nghiệp.

   Tổng kết vòng quốc gia cuộc thi AMO2015-UIT tại link: http://ce.uit.edu.vn/amo2015-uit

   Tổng kết vòng quốc gia cuộc thi AMO2016-UIT tại link: http://ce.uit.edu.vn/amo2016-uit

II. MỤC ĐÍCH CUỘC THI

-  Tạo ra một cuộc thi học thuật, giúp cho các thí sinh có thể hệ thống lại những kiến thức Vi điện tử  đã được học tập ở trường, hoặc đã và đang nghiên cứu.

-  Tạo ra một sân chơi, giúp các thí sinh trong nước và quốc tế có thể giao lưu, học tập và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

-  Tạo cơ hội cho các bạn sinh viên làm quen với các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành, cũng như các bài test phỏng vấn đầu vào tại các công ty chuyên về lĩnh vực Vi điện tử và Thiết kế vi mạch.

-  Phát hiện ra các tài năng trẻ trong lĩnh vựcVi điện tử và Thiết kế vi mạch.

-  Thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực Vi điện tử và Thiết kế vi mạch còn khá non trẻ tại Việt Nam. Từ đó tạo ra một cộng đồng các chuyên gia trẻ tuổi trong lĩnh vực Vi điện tử và Thiết kế vi mạch ở Việt Nam. Góp phần vào sự phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa của Việt Nam trong tương lai.

-  Hiểu được trình độ kiến thức của sinh viên được đào tạo trong lĩnh vực Vi điện tử và Thiết kế vi mạch của các nước trên thế giới, từ đó có sự so sánh, đánh giá và hiệu chỉnh lại chương trình đào tạo cho sinh viên học về Vi điện tử tại các trường đại học tại Việt Nam.

III. THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM – ĐỐI TƯỢNG

   1. Thời gian:

   -  Đăng kí tham gia: 10/4 - 24/04/2017.

   -  Thời gian thi chính thức: 8h00 ngày 13/05/2017

   2. Địa điểm:

  Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP Hồ Chí Minh (UIT)

   3. Đối tượng:

   Tất cả các sinh viên (dưới 30 tuổi) đến từ các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam. 

IV. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC CUỘC THI

   1. Nội dung

   Bao gồm 4 chủ đề lớn:

   -  Thiết kế và kiểm tra IC số.

   -  Thiết kế và kiểm tra IC tương tự và hỗn hợp.

   -  Công nghệ và các thiết bị bán dẫn.

   -  Toán học và các thuật toán cho các công cụ tự động hóa thiết kế điện tử (EDA)

   Được chia thành 9 nội dung nhỏ:

   -  Vi mạch số

   -  Vi mạch tương tự

   -  Vi mạch cao tần (RF)

   -  Linh kiện điện tử và bán dẫn

   -  Công nghệ bán dẫn

   -  Phương pháp số và tối ưu

   -  Toán rời rạc và lý thuyết tổ hợp

   -  Lập trình hướng đối tượng

   -  Điện tử Nano (công nghệ Nano)

   2. Hình thức tổ chức thi

   Vòng thi chính:

   Các thí sinh sẽ làm bài trắc nghiệm gồm 30 câu hỏi do BTC Armenia và công ty Renesas Việt Nam đưa ra (bằng tiếng Anh) trong thời gian 90 phút (Đề thi mẫu năm 201và đáp án xem tại file đính kèm).

   Dựa vào kết quả của mỗi thí sinh, BTC sẽ xác định các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba của cuộc thi.

   Trong trường hợp có từ 2 thí sinh trở lên có điểm cao nhất và bằng nhau, BTC sẽ tiến hành vòng thi phụ để xác định các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba của cuộc thi.

   Vòng thi phụ (nếu có):

   Trong trường hợp có từ 2 thí sinh trở lên có điểm cao nhất và bằng nhau, Ban Tổ chức (BTC) sẽ tiến hành một buổi thi phụ nữa để xác định thí sinh cao điểm nhất, nhì, ba. Các thí sinh sẽ làm bài trắc nghiệm (bằng tiếng Anh) do BTC Armenia đưa ra trong thời gian 45 phút.

   Dựa vào kết quả vòng thi phụ, BTC sẽ xác định các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba của cuộc thi.

   Trong trường hợp có từ 2 thí sinh trở lên có điểm cao nhất và bằng nhau trong vòng thi phụ, BTC sẽ dựa vào chỉ số phụ ưu tiên là bài thi của thí sinh hoàn thành trong thời gian sớm hơn. Nếu vẫn chưa chọn được thí sinh đạt giải, thì BTC sẽ tiến hành bốc thăm.

   3. Hình thức tham gia

   Đăng ký dự thi online theo từng cá nhân bằng cách vào website http://ce.uit.edu.vn/amo2017-uit  và Chọn mục “ĐĂNG KÍ DỰ THI” và điền thông tin vào các mục theo yêu cầu.

V. CÁC MỐC THỜI GIAN CHÍNH

-  Ngày 04/4 - 09/04/2017: Phổ biến cuộc thi trên website Khoa Kỹ thuật Máy tính – ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQG TPHCM và Fanpage chính thức của cuộc thi.

-  Ngày 10/4 - 24/04/2017: Các thí sinh tiến hành đăng kí tham gia cuộc thi (đăng kí online).

-  Ngày 03/05/2017: Công bố danh sách các thí sinh đăng kí dự thi trên website của khoa Kỹ thuật máy tính và gởi email tới các thí sinh đăng kí thông tin về thời gian và địa điểm thi.

-  Ngày 13/05/2017: Thi chính thứctại Trường Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TPHCM (UIT)

+  8h00 - 9h30: Thi vòng quốc gia tại UIT.

+  10h00 - 11h00: Chấm thi.

+  12h15 - 13h00: Tổ chức vòng thi phụ (nếu có)

+  13h10 - 13h20: Chấm thi vòng thi phụ

+  14h00 - 15h30: Tổng kết cuộc thi, trao thưởng và trao chứng nhận cho các thí sinh tham gia cuộc thi.

VI. ĐĂNG KÝ DỰ THI

Đăng kí dự thi online theo từng cá nhân

              Untitled amo 

Link kiểm tra đăng ký: https://goo.gl/XY9DLy 

VII. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

-  Các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ được BTC cấp giấy chứng nhận tham gia cuộc thi khi có kết quả đúng từ 7 câu (trên tổng số 30 câu) trở lên. Ngoài ra, các SV đạt điểm cao sẽ được công ty Renesas Việt Nam ưu tiên tuyển dụng khi các bạn tốt nghiệp.

-  Các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba sẽ được BTC trao tặng phần thưởng như sau:

+ Giải nhất: 1 giải gồm giấy chứng nhận và phần thưởng trị giá 3.000.000đ tiền mặt.

+ Giải nhì: 1 giải gồm giấy chứng nhận và phần thưởng trị giá 2.000.000đ tiền mặt.

+ Giải ba: 1 giải gồm giấy chứng nhận và phần thưởng trị giá 1.000.000đ tiền mặt.

Thí sinh đạt được thành tích cao nhất và đại diện Việt Nam tham gia vòng quốc tế của cuộc thi tại Armenia sẽ được BTC Armenia cấp chứng nhận “Best result from Vietnam” và tài trợ kinh phí đến Armenia để tham dự vòng quốc tế cùng với các thí sinh đến từ các quốc gia khác trên thế giới. 

 

Thông tin thêm về cuộc thi vui lòng email tới địa chỉ:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

hoặc Fanpage chính thức của cuộc thi tại địa chỉ: https://www.facebook.com/amo.uit/  

Attachments:
Download this file (Answer Sheet_AMO2016-UIT.pdf)Answer Sheet_AMO2016-UIT.pdf[ ]108 kB
Download this file (Test_AMO2016-UIT.pdf)Test_AMO2016-UIT.pdf[ ]1271 kB